Cấu Trúc Dựng Container

Thảo luận trong 'Nội thất Nhà ở' bắt đầu bởi truongvu881, 19/4/17.

 1. truongvu881

  truongvu881 New Member

  Tham gia ngày:
  3/11/16
  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Container có nhiều loại, mỗi loại có một hoặc một số đặc điểm cấu trúc đặc thù khác nhau (tuy vẫn tuân theo tiêu chuẩn để đảm bảo tính thống nhất và tính thuận lợi cho việc sử dụng trong vận tải đa phương thức).
  Container có nhiều loại, mỗi loại có một hoặc một số đặc điểm cấu trúc đặc thù khác nhau (tuy vẫn tuân theo tiêu chuẩn để đảm bảo tính thống nhất và tính thuận lợi cho việc sử dụng trong vận tải đa phương thức).

  Về cơ bản container bách hóa (General Purpose Container) là khối hộp chữ nhật 6 mặt gắn trên khung thép (steel frame). Có thể chia thành các bộ phận chính sau:
  • Khung (frame)
  • Đáy và mặt sàn (bottom and floor)
  • Tấm mái (roof panel)
  • Vách dọc (side wall)
  • Mặt trước (front end wall)
  • Mặt sau và cửa (rear end wall and door)
  • Góc lắp ghép (Corner Fittings)
  1. Khung (Frame)

  Khung container bằng thép có dạng hình hộp chữ nhật, và là thành phần chịu lực chính của container văn phòng. Khung bao gồm:
  • 4 trụ góc (corner post)
  • 2 xà dọc đáy (bottom side rails)
  • 2 xà dọc nóc (top side rails)
  • 2 dầm đáy (bottom cross members)
  • 1 xà ngang trên phía trước (front top end rail)
  • 1 xà ngang trên phía sau (door header)
  [​IMG]
  Khung container
  2. Đáy và mặt sàn (bottom and floor)

  Đáy container văn phòng gồm các dầm ngang (bottom cross members) nối hai thanh thanh xà dọc đáy. Các dầm ngang bổ sung này hỗ trợ kết cấu khung, và chịu lực trực tiếp từ sàn container xuống. Các thành phần này cũng được làm bằng thép, để đảm bảo tính chịu lực.
  [​IMG][​IMG]
  Dầm đáy container (bottom cross members)
  Phía trên dầm đáy là sàn container. Sàn thường lát bằng gỗ thanh hoặc gỗ dán, được xử lý hóa chất, dán bằng keo dính hoặc đinh vít.
  Để thuận lợi cho việc bốc dỡ, đáy container có thể được thiết kế thêm ổ chạc nâng (forklift pocket) dùng cho xe nâng, hoặc đường ống cổ ngỗng (gooseneck tunnel) dùng cho xe có thiết bị bốc dỡ kiểu cổ ngỗng.
  [​IMG]
  Rãnh cổ ngỗng (Gooseneck tunnel)
  3. Tấm mái (roof panel)

  Là tấm kim loại phẳng hoặc có dạng uốn lượn sóng che kín nóc container. Vật liệu tấm mái có thể là thép (steel), nhôm (aluminum), hoặc gỗ dán phủ lớp nhựa gia cố sợi thủy tinh (plywood with glass fiber-reinforced plastic coating).
  4. Vách dọc (side wall)

  Tương tự tấm mái, vách dọc là tấm kim loại (thép, nhôm, hoặc hoặc gỗ dán phủ lớp nhựa gia cố sợi thủy tinh), thường có dạng lượn sóng (corrugated) để tăng khả năng chịu lực của vách.
  5. Mặt trước (front end wall)

  Mặt trước có cấu tạo tương tự vách dọc. Mặt trước của container là mặt không có cửa, nằm đối diện với mặt mặt sau có cửa.
  6. Mặt sau và cửa (rear end wall and door)

  Mặt sau gồm 2 cánh cửa (door leaf) bằng kim loại phẳng hoặc lượn sóng. Cánh cửa gắn với khung container thông qua cơ cấu bản lề (hinge). Dọc theo mép cửa có gắn lớp gioăng kín nước (door gasket) để ngăn nước lọt vào bên trong container. Thông thường mỗi cánh cửa có hai thanh khóa cửa (door locking bar) trên đó lắp 2 tay quay (door handle) gắn với tai kẹp chì (xem hình vẽ).
  7. Góc lắp ghép (corner fittings)

  Góc lắp ghép (còn gọi là góc đúc – corner casting) được chế tạo từ thép, hàn khớp vào các góc trên và dưới của container, là chi tiết mà khóa (twistlock) của các thiết bị nâng hạ (cẩu, xe nâng) hay thiết bị chằng buộc (lashing) móc vào trong quá trình nâng hạ, xếp chồng, hay chằng buộc container. Kích thước, hình dáng của góc lắp ghép được quy định trong tiêu chuẩn ISO 1161. Vị trí của các góc lắp ghép trên container quy định trong tiêu chuẩn ISO 668:1995.
  [​IMG]
  Góc lắp ghép
  Trên đây là cấu trúc cơ bản của container bách hóa tiêu chuẩn. Với những loại container đặc biệt như container lạnh, container mở nóc, container bồn, cấu trúc có khác đi, phù hợp với mục đích sử dụng của từng loại container.
  Các thuật ngữ về cấu tạo container (tiếng Anh và tiếng Việt)
  [​IMG]
  Các bộ phận chính trong container chở hàng
  Hình trên minh họa các bộ phận cơ bản của container bách hóa tiêu chuẩn. Các bộ phận này được trong tiếng Việt được thể hiện ở bảng dưới đây.
  Tiếng Anh
  Tiếng Việt
  corner fitting; corner casting
  góc lắp ghép; chi tiết nối góc
  corner post
  trụ đứng; trụ góc
  bottom side rail
  xà dọc dưới; xà dọc đáy
  top side rail
  xà dọc trên; xà dọc nóc
  bottom end rail; door sill
  xà ngang dưới; ngưỡng cửa
  front top end rail; door header
  xà ngang trên phía trước
  roof panel
  tấm mái
  floor
  sàn
  door
  cửa
  door leaf
  cánh cửa
  front end wall
  vách ngang phía trước
  side panel; side wall
  vách dọc
  bottom cross member
  dầm đáy
  gooseneck tunnel
  rãnh cổ ngỗng
  forklift pocket
  ổ chạc nâng
  door locking bar
  thanh khóa cửa
  hinge
  bản lề
  cam
  cam
  cam keeper
  móc giữ cam
  door gasket
  gioăng cửa
  door handle
  tay quay cửa
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này